4656
ร่วมกิจกรรม "ต้นไม้ที่บ้าน" ครับ

บิ๊กสุรินทร์
[25 เม.ย. 2551]สวัสดีครับ บิ๊ก(สุรินทร์)ครับผม


บิ๊กเพิ่งหัดเลี้ยงแคคตัสได้ประมาณ 7เดือนเองครับ ถ้าเปรียบไปก็เหมือนเด็กที่ยังไม่คลานเลยอ่ะครับ อย่างไรก็ขอฝากรังน้อยๆของบิ๊กไว้กับพี่ๆ น้องๆทุกคนด้วยน่ะครับ


Where do your students come from (past participants' universities/colleges)?
Child Family Health International (CFHI) has provided global service-learning opportunities for over 2,300 volunteers since 1992.  Our participants come from over 460 of the most prestigious universities in the world, and represent a huge variety of the medical profession’s student population:

Click here to download the list of medical schools or higher education Institutions from which CFHI students have come.  Some schools are listed more than once, because students have come from various programs at one university, or from both undergraduate and graduate programs. 


เริ่มที่ต้นนี้เลยครับ กลีบมะเฟือง เป็นไม้ต้นแรกๆที่ได้มาครับ ตอนเห็นดอกเค้าครั้งแรกไม่คิดเลยว่าสีเค้าจะสดได้ปานนั้น

อย่างนี้นี่เองน่ะครับที่เค้าเรียกว่า "เหลืองอ๋อย" 


ต่อมาไม่นานครับ เดินเรื่อยเปื่อยตอนกลางคืนครับ ภาษาคนโสดอ่ะครับ เอ้..กลิ่นอะไรน้อ กล้วยไม้เราก็ไม่มีกลิ่นนี้นี่นา ก็เลยเดินไปดูแถวๆโต๊ะที่เลี้ยงแคคตัส ว้าว!! ดอกอะไรบานน่ะสวยจัง ทำไมเค้าบานตอนกลางคืนน่ะ ตื่นเต้นมากครับ สรุปว่าคืนนั้นทุกคนในบ้านต้องตื่นขึ้นมาดูดอกเค้าครับ
ตอนนี้ทุกครั้งที่ดอกเค้าบาน บิ๊กจะชอบมากครับที่จะเดินไปชื่นชมเค้า เค้าบานอยู่กลางความมืด ดูเหงาๆ และโดดเดียวยังงัยก็ไม่ทราบน่ะครับ Discoจึงเป็นไม้อีกต้นครับที่บิ๊กรักมาก"กลีบกระทง" เป็นอีกต้นครับที่ก่ะเก็บรักษาเค้าไว้อย่างดีครับ ต้นไม้ต่างประเทศแต่คล้ายกับกระทงใบตองบ้านเรานี่ บิ๊กว่าเค้าไม่ธรรมดาแน่ๆครับ

 
  • Princeton University, Health Professions Advising Office and the Pace Center for Service-Learning: CFHI developed a domestic and international health service-learning program that combined 5 weeks of international work in Quito, Ecuador with 40 hours of service in Spanish-speaking health centers in urban New Jersey.
    Oregon University System, IE3 Global Internship program: CFHI designed 11-week clinical internships in India and South Africa that focus on cultural competency and valuable clinical experience within the structure of an internship. The internship promotes planning and goal-setting for students in the clinic setting.ชื่อ"โลโฟ"ครับ รายงานตัวครับผม โลโฟต้นแรกที่ได้มา จำได้ว่าได้มาจากสวยจตุจักรครับ ได้มาจากร้านที่มีคุณลุงนั่งขายอยู่ท่านนึง บิ๊กนั่งคุยกับคุณลุงนานพอสมควรคับ จำได้ว่าบ้านลุงเค้าอยู่ที่กาญจนบุรีครับ

ต้นนี้บิ๊กก่ะไว้สักวันครับ จะลองเอามาทานดูให้ได้ครับ อยากรู้จริงๆครับว่าจะเป็นยังงัย ถ้ามีใครเคยลองทานดูแล้วเป็นงัย รบกวนบอกด้วยน่ะครับ
 


แล้วก็มาถึงนางเอกประจำรังน้อยๆของบิ๊กครับ โลบิเวียครับ กว่าครึ่งที่บ้านจะมีแต่เค้าครับ เป็นต้นที่บิ๊กชอบมากครับ ที่บิ๊ก สามารถผ่านด่านของคุณแม่ได้ ก็ต้องยกความดีให้โลบิเวียแสนสวยพวกนี้ครับ

 


แมมครับผม ทุกครั้งที่เดินเข้าไป ไม่มีวันไหนเลยครับ ที่ไม่เห็นดอกแคคตัสบาน อย่างน้อยที่สุดก็มีพวกเค้านี่แหละครับ เจ้าหญิงแสนสวยพร้อมด้วยมงกุฏดอกไม้สีสันสดใส เพื่อนที่ดีของบิ๊กอีกต้นครับ เค้าทำให้ตัวบิ๊กเองรู้สึกว่า เค้ารักเราน่ะ ไม่มีวันไหนเลยที่เค้าจะทอดทิ้งเรา..

 


ภาพนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่เริ่มเลี้ยงกระบองเพชรครับ บิ๊กนั่งจับค้อนจับเลื่อยมา 3วันครับ โต๊ะตัวเดียวยังไปไม่ถึงไหนเลยครับ เกือบได้โยนค้อนทิ้งก็หลายครั้งครับ เป็นจุดบอดอย่างหนึ่งเลยล่ะครับ เรื่องงานช่างนี่ บิ๊กยอมแพ้ครับ ดีแต่ได้น้องชายมาช่วยครับ ไม่ถึง2ชั่วโมงครับเสร็จเรียบร้อย สมเป็นช่างใหญ่ประจำบ้านจริงๆน่ะน้องเรา

หลังจากช่วยกันทำหลังคาเสร็จแล้ว ก็เลยได้เอาลูกๆขึ้นมาเรียงหลบแดดหลบฝนกับเค้าสักทีครับ

 


ปิดท้ายด้วยมุมมองเต็มๆครับ รังน้อยๆของบิ๊ก โต๊ะ2ตัวครับ กับชั้นวางของอีก1ตัว กระถางที่ใหญ่หน่อยก็วางไว้ใต้โต๊ะครับ ตอนเที่ยงๆจะมีต้นดอกปีปบังแดดได้พอดีครับ

สุดท้ายนี้ บิ๊กต้องขอขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกท่านน่ะครับ ที่กรุณาแบ่งไม้ให้บิ๊กได้ชื่นชมครับ ***ขอบคุณครับ***

 
Make a Free Website with Yola.